ย้อนตำนานแดนมังกร “ซาลาเปาโก่วปู้หลี่” กับประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่าร้อยปี

บทความท่องเที่ยวจีน เที่ยวจีน โปรแกรมทัวร์จีน ทัวร์จีนพรีเมี่ยม มาตราฐาน 5 ดาว

อาหารชื่อดังของเมืองเทียนจิน ชื่อว่า ซาลาเปาหมาเมิน (โก่วปู้หลี่) (โก่ว=สุนัข ปู้=ไม่ หลี่=มอง)  ร้านที่ขายซาลาเปานี้มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่าร้อยปี โดยมีตำนานเล่าว่ากำเนิดขึ้นบนแดนมังกรครั้งแรกในสมัยจักรพรรดิกวงสู้ แห่งราชวงศ์ชิง (ค.ศ.1875-1909) โดยชาวบ้านครอบครัวหนึ่งจาก อู่ชิง มณฑลเหอเป่ย เดิมมีชื่อว่า “เต๋อจวี้เฮ้า” แต่เหตุที่ได้ชื่อใหม่ว่า “โก่วปู้หลี่” ก็เพราะว่า ครั้งหนึ่งร้านซาลาเปาแห่งนี้  มีเจ้าของร้านชื่อว่า เกากุ้ยโหย่ว เขามีชื่อเล่นในสมัยเด็กว่า “ลูกหมา” (โก่วจื่อ) เนื่องมาจากว่าบิดาของเขามีบุตร ก็คือ เกากุ้ยโหย่ว ตอนอายุ 40 ปี

Related imageRelated imageImage result for goubuli baozi

ดังนั้นจึงตั้งชื่อเล่นให้ลูกว่า โก่วจื่อ เพื่อขอภาวนาให้บุตรชายได้อยู่เย็นเป็นสุข และเติบโตอย่างปลอดภัย ต่อมา ร้านซาลาเปาของเกากุ้ยโหย่ว มีลูกค้ามาอุดหนุนมากมาย กิจการเจริญรุ่งเรืองและมีชื่อเสียงมากขึ้นทุกวัน ทำให้เขายุ่งกับการขายซาลาเปา จนไม่มีเวลาทักทายลูกค้าเหมือนอย่างเคย จึงโดนลูกค้าล้อเล่นกันว่า “ลูกหมาขายซาลาเปา อะไรๆ ก็ไม่สน” นานวันเข้าจึงเรียกว่า “ซาลาเปาโก่วปู้หลี่” ก็คือ “ซาลาเปาหมาเมิน” นั่นเอง ชื่อนี้เป็นที่เรียกติดปากกันทั่วไปทำให้ชื่อร้านจริงๆ ของ เกากุ้ยโหย่ว กลับถูกลืมหายไป

Related image

ความอร่อยของซาลาเปาหมาเมิน ที่สำคัญอยู่ที่การเลือกใช้วัตถุดิบ ส่วนหลักๆ ก็คือ แป้ง หมูสับ และเครื่องปรุงรส นอกจากนั้นผู้ทำยังต้องมีเทคนิคการนวดและคลึงแป้งสาลีอย่างพิถีพิถัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แต่ละจีบของซาลาเปาแต่ละลูกนั้นจะต้องมีขนาดเท่ากัน และแต่ละลูกจะต้องมีจีบไม่ต่ำกว่า 15 จีบ สำหรับผู้ที่อยากจะชิมความอร่อย สามารถเลือกทานได้ทั้งแบบนึ่งทานในร้าน หรือจะซื้อเป็นแพ็คแช่แข็งกลับบ้านได้ท่านใดอยากลิ้มลองเปาโก่วปู้หลี่หรือเปาหมาเมิน ณ ประเทศจีนอิมเมจ ฮอลิเดย์ขอแนะนำทัวร์จีนพรีเมี่ยมโดยท่านสามารถเดินทางท่องเที่ยวแบบส่วนตัวได้ในรูปแบบทัวร์กรุ๊ปส่วนตัว,ทัวร์กรุ๊ปเหมา

 

บทความท่องเที่ยวจีน เที่ยวจีน โปรแกรมทัวร์จีน ทัวร์จีนพรีเมี่ยม มาตราฐาน 5 ดาว

————————————————————————————————
ติดตามเส้นทางตามรอยบทความได้ที่ : 
รับชมโปรแกรมการเดินทาง
ติดตามบทความการท่องเที่ยวได้ที่ : 
รับชมบทความการท่องเที่ยว
รวบรวมเรื่องราว : 
บริษัท อิมเมจ ฮอลิเดย์
————————————————————————————————

รับชมโปรแกรมการเดินทางสุด Exclusive ได้ที่
www.imageholiday.com

ติดต่อสอบถามรับข้อมูลการเดินทางได้ที่
โทร : 02-661-8081 / 086-688-8081

Facebook :
https://www.facebook.com/Imageholiday/

Youtube :

https://www.youtube.com/channel/UCyWXZmBTUBqot0Kg63Ra1Xg

Line Official :
https://line.me/R/ti/p/%40imageholiday

Line :
http://line.me/ti/p/PAJhrUhtII

Instagram :
https://www.instagram.com/imageholiday/

อิมเมจ ฮอลิเดย์  “แล้วคุณ…จะรักเรา”