ท้าลมหนาวที่ฮอกไกโด : อลิษา รุจิวิพัฒน์

 

บทความท่องเที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น อาหารญี่ปุ่น โปรแกรมทัวร์ญี่ปุ่น ทัวร์ญี่ปุ่นพรีเมี่ยม มาตราฐาน 5 ดาว

ท้าลมหนาวที่ฮอกไกโด : อลิษา รุจิวิพัฒน์

ท้าลมหนาวที่ฮอกไกโด ฮอกไกโด

ติดอัดดับเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศญี่ปุ่น สถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ทุกฤดู ด้วยเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ของฤดูที่แตกต่าง   

 

ฮอกไกโดติดอัดดับเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศญี่ปุ่น สถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ทุกฤดู ด้วยเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ของฤดูที่แตกต่าง ความสวยงามของธรรมชาติ และกิจกรรมที่ต่างกันออกไปเมื่อแต่ละฤดูหมุนเวียนมาถึง ทำให้ฮอกไกโดกลายเป็นอีก หนึ่งหมุดหมายของนักท่องเที่ยวที่จะต้องมาเยือนให้ได้สักครั้ง

 

ฮอกไกโดยังได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่มีฤดูร้อนที่เย็นสบายที่สุด ยิ่ง ฤดูหนาวก็จะมีหิมะปกคลุมเป็นจำนวนมาก ถึงขนาดที่ว่า ยกให้เมืองซับโปโรซึ่งเป็นเมืองหลวงของ ฮอกไกโดเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลหิมะ ซึ่งถือ เป็นเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น จัดขึ้นทุกปีในเดือนกุมภาพันธ์ และใน เดือนมกราคม ฮอกไกโดจะมีอุณหภูมิต่ำสุดประมาณ -12 องศา  4 องศา ทำให้ทะเล OKHOTSK ทางตะวันออกจากเกาะฮอกไกโดกลายเป็นน้ำแข็ง 

ถ้าทนรอลมหนาวที่ประเทศไทยไม่ไหว แนะนำให้รีบแพ็ค กระเป๋าแล้วไปสัมผัสความหนาวเย็นแบบติดลบที่ฮอกไกโด และอย่าลืมทำกิจกรรมสนุกๆ ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

เที่ยวเทศกาลหิมะ เมืองซัปโปโร

เทศกาลที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ในปีนี่จะจัด ขึ้นวันที่ 5-11 กุมภาพันธ์ 2013 โดยแบ่งพื้นที่จัดงาน ออกเป็น 3 ส่วนคือ สวนสาธารณะโอโดริ ย่านการค้า ซูซูกิโน และคอมมูนิตี้โดม ท่านจะได้ชมความงดงาม ของประติมากรรมที่สรรค์สร้างจากหิมะและน้ำแข็ง และยังมีผลงานการ แกะสลักหิมะประกวดในระดับนานาชาติ ประเทศไทยเองก็เคยคว้ารางวัลชนะเลิศมาแล้วเช่นกัน 

 

ทัวร์ถ้ำน้ำแข็ง  

หรือที่คนที่นั่นเรียกว่า NYORO-NYORO ไปเยี่ยม ชมปรากฏการณ์ถ้ำน้ำแข็งเหล่านี้ได้ที่ HYAKUJOJIKI NO DOKUTSU ใกล้แม่น้ำ TUKUSHUNBETSU หรือถ้าในแถบ OTAKI ขณะที่เดินเข้าไปชมถ้ำน้ำแข็ง ลองเงี่ยหูฟังจะได้ยิน เสียงนกส่งเสียงขับกล่อมตลอดการเดินสำรวจความงดงาม

 

เข้าชมโรงงานทำช็อคโกแลตอิชิยะ

เข้ามาขอไออุ่นจากโรงงานช็อกโกแลต และยัง ได้เยี่ยมชมการผลิต ประวัติความเป็นมา ดูกล่องช็อกโกแลต สมัยก่อน ถ้วยกา สำหรับดื่มช็อกโกแลตร้อน และสนุกกับการทำคุกกี้สอดไส้ไวท์ช็อกโกแลตชื่อดังอย่าง SHIROI KOIBITO และยังสามารถใส่ข้อความลงบนคุกกี้ช็อกโกแลต ของคุณได้ ความอร่อยของ SHIROI KOIBITO อยู่ที่เนื้อคุกกี้ จะถูกอบด้วยความเกรียมกำลังดี และไวท์ช็อกโกแลตก็ทำ มาจากน้ำนมอย่างดีของ ฮอกไกโด

 

ตกปลาบนแม่น้ำน้ำแข็ง 

หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ICE FISHING เป็นการ ตกปลากลางแม่น้ำที่กลายเป็นน้ำแข็ง เมื่อตกเสร็จแล้ว ยังได้ชิมปลาสดๆ กิจกรรมที่ทำกันมาหลายชั่วอายุคน ของชาวซัปโปโรเลยก็ว่าได้

 

แข่งขันปาหิมะ 

เมืองอื่นๆ อาจจะเห็นว่าเป็นการเล่นง่ายๆ ปั้นๆ แล้วปา แต่ที่ฮอกไกโด เขาจัดเป็นงานประจำปีเต็มรูปแบบมีชื่อ ว่า SHOWA-SHINZAN INTERNATIONAL YUKIGASSEN จัดที่ SHOWA-SHINZAN สัปดาห์สุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์ โดยการ แข่งขันของเขาจะมีการจัดทีมเข้าแข่งขัน มีกฎ กติกา มารยาท วิธีการเล่นก็คล้ายๆ เพนท์บอลหรือบีบีกันบ้านเราที่จะแบ่งเป็น 2 ทีม และต้องไปหลบอยู่ตามบังเกอร์ จากนั้นก็ลงมือปาหิมะ ให้โดนฝ่ายตรงข้ามให้หมดทุกคน หรือชิงธงของฝ่ายตรงข้ามมา ให้ได้ แค่ไปยืนเชียร์ก็สนุกแล้ว

 

TRAVEL TIPS

นักช็อปตัวจริงต้องไม่พลาดแวะไปช้อปที่ห้างสรรพสินค้าRERA OUTLET MALLจัดเป็นแหล่งช้อปปิ้งลดราคามีให้เลือกทั้งแบรนด์เนมยี่ห้อดังและสินค้าแบรนด์เนมของญี่ปุ่น

 

ต่อสู้กับความหนาวด้วยการพาตัวเองไป แช่มือแช่เท้าที่บ่อน้ำพุร้อนที่มีอยู่หลายแห่งในเขตทะเลสาบโทยะซึ่งเป็นเมืองน้ำพุร้อน

 

ต้องไปชิมซูชิรสเลิศที่ซูชิยะโดริ หรือ ถนนซูชิ ถนนที่เลืองชื่อของเมืองโอทารุ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ซูชิ อร่อยที่สุด ร้านดังอย่างเช่น MASAZUSHI